Nokia เปิดตัว Nokia X มอบสุดยอดประสบการณ์จากทุกแพลทฟอร์มในที่เดียว
Nokia วางจำหน่าย Lumia 1520 สมาร์ทแฟบเล็ตสเป็คแรง อย่างเป็นทางการ ในราคา 22,900 บาท
Nokia เปิดตัว Asha 500 และ 503 สมาร์ทโฟนรุ่นเล็กราคาย่อมเยาว์ความสามารถสูง
Nokia พร้อมวางจำหน่าย Lumia 1020 ในไทย ชูนวัตกรรมการซูมเหนือชั้นให้ภาพคมชัดเหมือนได้ใกล้ชิด
แอพพลิเคชั่น ‘ร่วมด้วยช่วยกัน’ ช่วยเหลือฉุกเฉินชาวต่างชาติผ่านดีแทค
โนเกียวางจำหน่าย Nokia Lumia 925 ทั่วประเทศ
บอกต่อข่าวดี..App Farmer Info พร้อมดาวน์โหลดแล้ววันนี้
Nokia เปิดตัว Asha 501 ดีไซน์สีสันสุดแจ่ม ขนาดกระทัดรัด ราคาเพียง 2,990 บาทวางจำหน่าย 25 มิถุนายนนี้
Nokia นำวัสดุและดีไซน์ไฮเอนด์มาให้ได้สัมผัสบนสมาร์ทโฟนราคาย่อมเยากับ Asha 501
โนเกียไทย เปิดตัว Nokia Lumia 720 และ Nokia Lumia 520
ประกาศผลรางวัล โนเกีย อะเมซิ่ง ชิงโชค
ร้านค้ามีเฮ ลุ้นทองกว่าล้านกับโนเกีย
ประกาศผลรางวัล ร้านค้ามีเฮ ลุ้นทองกว่าล้านกับโนเกีย
Nokia & UD Sales Team Outing 2012 @Huahin
MediaPad แท็บเล็ตใหม่จากหัวเว่ยวางจำหน่ายแล้ววันนี้
UD พร้อมขาย Media Pad หัวเว่ยมั่นใจกระแสดีรับตลาดโตต่อเนื่อง
ไม่สนน้ำท่วม ยูดีควงหัวเว่ยขาย MediaPad
HUAWEI แต่งตั้ง UD เป็นตัวแทนจัดจำหน่ายในประเทศไทยอย่างเป็นทางการ
UD บุกเชียงใหม่เปิดศูนย์ค้าส่งโทรศัพท์มือถือ Nokia
My Nokia มอบอภินิหารเปิดตำนาน The Spiderwick Chronicles ก่อนใคร
HSPA ระบบที่ทั่วโลกเลือกใช้สำหรับบรอดแบนด์ไร้สาย
น้อมรำลึกถึงสมเด็จพระเจ้าพี่นางฯ ดาวน์โหลดเพลง
UD ร่วมกับ Catalyst จัดงานแสดง Showcase 2008 ภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์หนังดังของปีหน้า
UD กับงาน Thailand Animation & Multimedia (TAM 2007)
กลุ่มเบญจจินดาผนึกกำลัง เอซิส ไอ-ซีเคียว รองรับการเติบโตของตลาด และความปลอดภัยข้อมูลคอมพิวเตอร์
Software Mall เผยโฉม 9 ซอฟท์แวร์ล่าสุด ป้้องกันมือถือหาย
เอลีทเทค เปิดตัวหูฟัง BLUETREK รุ่นใหม่ล่าสุด เจาะกลุ่มคนอินเทรนด์
U Top Up เติมดี ไม่มีบวก บริการเติมเงินออนไลน์ใหม่ล่าสุด

หนาวนี้ UD พาเที่ยว ชมใบไม้เปลี่ยนสีที่เกาหลีใต้
UD จัดงานปีใหม่เพื่อขอบคุณลูกค้าภายใต้คอนเซ็ปต์ 'เฮฮาปาร์ตี้ UD จัดหนัก'
UD ตะลุยภาคอีสาน ตั้งเมืองอุบลฯ เป็นศูนย์กลางค้าส่งโทรศัพท์มือถือ Nokia
UD Double D ความสุข 2 ต่อจาก UD
เที่ยวฮ่องกงฟรี ไปกับ UD N95
UD พาเยือน 3 ถิ่น แดนมังกร
หลบร้อนไปท่องทะเลแหวกกับ UD
UD Dealer Party Bright Life in Bright Night
UD สวัสดีปีใหม่ลูกค้า พร้อมมอบของขวัญและความจริงใจจากใจจริง
Liverpool Thailand Fan club Meeting
ยูดีลงพื้นที่ก่อม๊อบตามศูนย์การค้าชั้นนำ
ศูนย์บริการหลังการขาย UD โชว์ความเป็นเลิศด้านการบริหารจัดการได้มาตรฐาน ISO 9001:2000 รายแรกของประเทศไทย
UD จัดงานประชุม Dealer Conference โดยใช้ชื่องานว่า “กุญแจสู่ความสำเร็จ”
UD มอบซอฟท์แวร์วิเคราะห์ศักยภาพนักเรียน ให้แก่โรงเรียนบางบัวทอง

Nokia เปิดตัว Asha 310 สมาร์ทโฟน Asha รุ่นแรกที่มาพร้อม 2 ซิมและ WiFi แถมเล่น LINE ได้ด้วย
Nokia เปิดตัว Lumia 620 สมาร์ทโฟน Windows Phone 8 รุ่นเล็กสีสันสดใสราคาโดนใจ
หลุดราคา Nokia Lumia 620 มาพร้อม Windows Phone 8 วางจำหน่ายเดือนหน้า
Nokia เดินหน้าพัฒนาระบบนิเวศน์ Windows Phone ในประเทศไทย ขึ้นแท่นผู้นำตลาด Windows Phone
โนเกียเผยโฉมแอพสำหรับ Nokia Lumia 920 และ Nokia Lumia 820 สุดยอดสมาร์ทโฟนบนระบบปฏิบัติการ Windows Phone 8
7 เหตุผลโดนๆ ที่ชวนให้คุณเปลี่ยนมาใช้ Nokia Lumia 920
โนเกียเผยโฉม Nokia Lumia ใหม่ มาพร้อมเทคโนโลยีกล้อง PureView ล่าสุด
Review : สัมผัสแรก Nokia 808 PureView สมาร์ทโฟนที่ถ่ายภาพความละเอียดสูงที่สุดในโลก
ประสบการณ์ใหม่ด้วยแอพพลิเคชั่นสุดล้ำจากโนเกีย Lumia

ชีวิตใหม่ของ "บุญชัย เบญจรงคกุล"

บุญชัย เบญจรงคกุล ชายที่ขมขื่นกับชีวิต แบกรับภาระหนักอึ้งตั้งแต่ย่างเข้าวัยหนุ่ม ดูแลพี่-น้องในตระกูลเมื่อโตขึ้นก้าวมาทำธุรกิจ ก็เจอสภาพอกกลัดหนอง ไปทำสัมปทานธุรกิจโทรศัพท์มือถือกับภาครัฐ สัญญาเสียเปรียบคู่แข่งมาตลอด ชีวิตอยู่ในสภาพยิ่งกว่าลูกเมียน้อย จึงตัดสินใจขายธุรกิจที่สร้างมากับมือ ออกไปให้ต่างชาติบริษัท เทเลนอร์ จากประเทศนอร์เวย์

วันนี้ย่างเข้าวัย 50 กว่าปี แขวนนวมจากวงการธุรกิจ ออกไปใช้ชีวิตได้ทำในสิ่งที่ใจรัก สร้างศูนย์นิทรรศการเพื่อเป็นเป็นแหล่งศึกษาของ เยาวชน คนทั่วไปในชาติ และต่างชาติ ที่อยากชื่นชม วัฒนธรรมไทยที่สุดแสนจะวิจิตร

บุญชัย เป็นคนชอบสะสมรูปภาพวาดมาก มี ถวัลย์ ดัชนี เป็นศิลปินในดวงใจ ถ้าถามว่าวันนี้ใครมีรูปฝีมือวาดของถวัลย์มากที่สุดในประเทศไทย บุญชัยตอบว่า ถ้าไม่นับตัวถวัลย์ เขาคืออันดับ 1

"ตอนนี้ผมใช้พื้นที่ชั้น 1 และชั้นลอย ของตึกเบญจินดา ซึ่งมีเนื้อที่รวม 4000 ตารางเมตรจัดเป็นนิทรรศการ โดยมีการแสดงภาพเขียนที่ชื่นชอบเป็นพันรูป และใช้เม็ดเงินไปแล้วราว 500-600 ล้านบาท และยังมีงานหัตถกรรมและนวัตกรรมต่าง"

ไม่หยุดแค่นั้นเขายังวางแผนสร้างตึกใหม่ขึ้นอีก 1 ตึกใกล้กับตึกเบญจินดา และทำทางเชื่อมหากัน ทำให้มีพื้นที่ใช้จัดนิทรรศการได้ถึง 20,000 ตารางเมตร โดยพื้นที่นี้จะใช้เป็นนิทรรศการแสดงศิลปะที่บ่งบอกถึงความเป็นชาติไทยทุกแขนง ทั้งด้านจิตกรรม นวัตกรรมทุกแขนง

บุญชัย มีแผนเปิดให้ นักเรียนนักศึกษา และบุคคล ทั่วไป รวมถึงชาวต่างประเทศที่ต้องการ เข้ามาศึกษาศิลปะประเพณีของไทย ซึ่งตอนนี้กำหนดค่าเข้าชมคร่าวๆในกลุ่มของนักเรียน นักศึกษา ข้าราชการ และผู้ถือบัตรมูลนิธิต่างๆ ในราคา คนละ 200 บาทส่วนชาวต่างชาติ จะเป็นอีกอัตรา

เขาเล่าว่า ชื่นชอบในงานศิลปะเขียนภาพมาตั้งแต่ 7 ขวบ แต่ด้วยความที่พ่อเป็นนักธุรกิจ และตัวเองก็เป็นลูกชาย คนโต ของครอบครัว จึงถูกวางตัวให้เป็นผู้สืบทอดธุรกิจของ ครอบครัวต่อ

"ถ้าผมไม่ต้องมารับผิดชอบงานของครอบครัว ป่านนี้ผมคงไปเป็นช่างเขียนภาพที่นักอยู่ตามสนามหลวงไป แล้ว ผมรักการวาดรูปและเขียนรูปตั้งแต่ 7 ขวบ ต่อมาเมื่องานยุ่งไม่มีเวลาเขียน จึงหันมาสะสมรูปวาดของจิตกรคนอื่นๆ แทน"

อีกงานหนึ่งที่ตั้งใจจะผลักดันให้สำเร็จเห็นเป็นรูปธรรม หลังจากที่ล้างมือจากวงการมือถือ คือการทำโครงการสำนึกรักบ้านเกิด ให้เห็นเป็นรูปธรรม ร้านสำนึกรักบ้านเกิดในแต่ละพื้นที่สามารถช่วยเหลือชุมชนนั้นๆได้จริง โดยเขาหวังจะให้ร้านสำนึกรักบ้านเกิน 1 ร้านมีเพียง คอมพิวเตอร์ 2 ตัว โทรทัศน์ 1 เครื่อง ซึ่งจะทำงานด้วยการใช้เครือข่ายโทรคมนาคมสื่อสารสั่งซื้อข้องในพื้นที่นั้น

"เช่น พ่อค้าอยากได้ข้าวหอมมะลิ ก็จะส่งซื้อผ่านอินเตอร์ เน็ตและร้านสำนึกรักบ้านเกิดก็จะสำรวจหาข้าวในพื้นที่ต่างๆเพื่อจัดส่งให้กับพ่อค้า"

ร้านสำนึกรักบ้านเกิด จะใช้เครือข่ายโทรคมนาคม ที่มีอยู่ทั่วประเทศ สร้างโอกาส ความสะดวกแก่ประชาติรากหญ้า เพื่อใช้พัฒนาคุณภาพชีวิตของคนไม่ทุกพื้นที่ แทนการกระจุกตัวในจุดใดจุดหนึ่ง

บุญชัยให้คำมั่นว่าเขาจะยังวนเวียนอยู่ในวงการสื่อสารไทย และจะใช้โครงข่ายสื่อสารและประสบการ์ที่มีมากว่า 20 ปีสร้างลดช่องวางทางสังคมอย่างเป็นรูปธรรม เพราะเชื่อว่า หากเกษตร ซึ่งเป็นประชากรส่วนใหญ่ของประเทศอยู่รอดทุกคน ก็จะอยู่รอด้วยกันทั้งสังคม แต่หากพวกเขาตาย สังคมก็จะไม่มีที่อยู่

"คนที่รักแต่ตัวเอง ทำประโยชน์ให้แก่ตัวเอง วันนี้ก็พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่า แผนดินไทยไม่มีที่ให้อยู่ และตอนนี้เค้าก็คงรู้แล้วว่าอยู่ที่ไหนก็ไม่เหมือนอยู่บ้านเรา"

โครงการสำนึกรักบ้านเกิดมีจุดมุ่งหมายหลักที่จะมุ่งเน้นการสร้างคว่ามแข็งแกร่งให้กับคนทุกระดับชั้นทุกอาชีพ โดยเฉพาะเกษตร ซึ่งถือว่าเป็น กระดูกสันหลังของประเทศ โดยเราจะเน้นแนวทางพระราชดำริ เสรษฐกิจพอเพียงให้เกิดขึ้น เพื่อสร้างรากฐานที่มั่นคง

บุญชัยเล่าถึงความหลังที่จำเป็นต้องขาย หุ้นบริษัท โทลเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด(มหาชน) หรือ ดีแทค ด้วยการขายหุ้นบริษัท ยูไนเต็ด คอมมูนิเคชั่น จำกัด(มหาชน) หรือ ยูคอม ซึ่งเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ ให้กับ เทเลคอมนอร์เวย์ ด้วยน้ำเสียงที่สุดจะเสียดายว่า มั่นเป็นทางออกที่ดีที่สุดในตอนนั้น เพราะกระแสข่าวตอนนั้น ค่อนข้างมั่นใจว่าตระกูลชินวัตร จะขายหุ้น บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด(มหาชน) หรือเอไอเอส ให้กับบริษัท สิงค์โปร์เทเลคอม วึ่งถือว่าเป็นยักษ์ โทรคมนาคม ของภูมิภาคนี้

ทั้งนี้หากตอนนี้ไม่ตัดสินใจ ขายเพราะหาสิงเทล เข้ามาแล้วให้ลูกค้าโทรฟรี สัก 1 เดือนเพื่อกว้านลูกค้าเข้าระบบรับรองว่า ดีแทค เจ๊ง แนะ จึงตัดสินใจขายให้ เทเลนอร์ซึ่งตัวใหญ่ไม่แพ้แก่กันสู้กันยังจะพอมีทางรอด เพราะเขาไม่อยากให้บริษัท ที่ครอบครัวสร้างมาต้องมาตายในสมัยเขา ซึ่งหากวันนั้นรู้ล่วงหน้าว่าจะ มีการปฎิวัติเพื่อล้มล้างขั่วอำนาจของรัฐบาลชุดเดิม ก็จะอดใจรอไม่ยอมขายกิจการครอบครัวเด็ดขาด

บุญชัยมั่นใจว่าหลังจากการปฎิวัติ เกิดขึ้น อุสหกรรมโทรคมนาคมจะมีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นแน่นอ เพราะรัฐบาลชุดนี้ ไม่ใช่นักการเมือง ที่มีจากการเลือกตั้งและไม่มีผลประโยชน์ทับซ้อนจึงเชื่อว่าจะสามารถแก้ไขสัญญาสัมปทาน และความเหลื่อมล้ำในอุสาหกรรมฯได้

"หากรัฐบาลชุดนี้ไม่สามารถแก้ไขได้ อุสาหกรรมมือถือ ก็หมดโอกาสที่จะได้รับการเยียวยา เพราะนักการเมืองจากการเลือกตั้งย่อมมีผลประโยชน์ ทับซ้อน ทั้งนายสิทธิชัย โภไคยอุดม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร หรือไอซีที ก็ยังเป็นผู้ที่มีความรู้ด้านนี้เป็นอย่างดีเนื่องจากเคยเป็นคณะกรรมการบอร์ดกสท.เมื่อหลายปีก่อน"

ทั้งนี้ดูเหมือนว่าความเก๋าที่คร่ำวอดมาในวงการกว่า 20 ปีของ เขาจะสามารถเดาทางได้ถูกเกือบทุกเรื่อง เพราะเรื่องของสัมปทานกำลังมีทางออกไปในทิศทางที่เขาคาดการณ์

วันนี้เขารามือจากธุรกิจ แล้วหันไปใช้ความรู้ประสบการณ์พัฒนาชุมชนบท และทำสิ่งปรารถนามาทั้งชีวิต ในช่วงเวลายังเหลืออยู่ โดยปล่อยให้น้องชายสุดที่รัก วิชัย เบญจรงคกุล ปลุกปั้นธุรกิจครอบครัว ที่ซื้อคืนจาก ยูคอม อาทิ ธุรกิจคอนเทนต์ บรอดแบนด์ ให้กลับมามีชีวิตอีกครั้ง ภายใต้บริษัท เบญจินดา

happy dtac utopup